Thái độ của ngân hàng trung ương có thể thay đổi: kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất và cắt giảm RRR đã không thành hiện thực

作者: nhà cái kimsa 分类: 股票资讯 发布时间: 2020-12-17 20:51:25
div>

Dịch vụ tin tức Trung Quốc, ngày 29 tháng 10 (Chen Shuang) Hai năm trước, hôm nay, một máy bay chở khách Boeing 737MAX của Lion Air ở Indonesia đã bắt đầu rơi hai phút sau khi cất cánh. Hồ sơ chuyến bay cho thấy sau hơn 20 lần thăng trầm, máy bay đã rơi xuống biển 13 phút sau khi cất cánh. Trong số 189 người trên máy bay, không ai sống sót.

Xin chia buồn, trách nhiệm, suy tư ... Sau hai năm mưa gió, nhiều thông tin chi tiết về vụ tai nạn hàng không thương tâm đã được tiết lộ. Đồng thời, 19 tháng sau khi mẫu máy bay 737MAX bị cấm bay, Boeing, vốn đã bị sụt giảm uy tín do lỗi kỹ thuật, đang nỗ lực để thúc đẩy sự trở lại của chiếc máy bay này với thế giới.

Bản đồ dữ liệu: Vào ngày 1 tháng 11 năm 2018, theo giờ địa phương, tại Jakarta, Indonesia, những gì còn lại của chiếc máy bay Lion Airlines bị rơi xuống biển đã nằm khắp nơi.Bản đồ dữ liệu: Vào ngày 1 tháng 11 năm 2018, theo giờ địa phương, tại Jakarta, Indonesia, những gì còn lại của chiếc máy bay Lion Airlines bị rơi xuống biển đã nằm khắp nơi.

13 phút tuyệt vọng,

Tất cả 189 người đã thiệt mạng!

Sáng sớm ngày 29/10/2018, thời tiết vùng biển Java, Indonesia tốt, là thời tiết tốt để đi biển. Lúc 6h20 giờ địa phương, chuyến bay JT610 của Lion Air đã cất cánh từ Jakarta đến cảng Penang ở Belitung, Bangka.

Cơ trưởng đã có hơn 6000 giờ bay với kinh nghiệm bay, đối với anh, chuyến bay này không thể bình thường hơn.

Nhưng điều anh không ngờ tới là chiếc máy bay gặp sự cố không rõ chỉ 2 phút sau khi cất cánh.

Trong vài phút tiếp theo, trong buồng lái diễn ra cảnh "người-máy": hệ thống điện tử trên khoang cảnh báo phi công "máy bay bị chết máy," và mũi tiếp tục tự động rủ xuống. Cơ trưởng hỏi trung tâm kiểm soát mặt đất về độ cao và tốc độ của máy bay, đồng thời kéo mũi lên hết lần này đến lần khác với hy vọng giành lại quyền kiểm soát máy bay.

Biểu đồ dữ liệu chuyến bay của chiếc máy bay gặp nạn của Lion Air cho thấy độ cao của máy bay dao động đáng kể trước khi rơi. Nguồn ảnh: Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Indonesia.Biểu đồ dữ liệu chuyến bay của chiếc máy bay gặp nạn của Lion Air cho thấy độ cao của máy bay dao động đáng kể trước khi rơi. Nguồn ảnh: Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Indonesia.

Thời gian trôi qua, tình hình ngày càng trở nên nguy kịch.

Để tìm hiểu chuyện gì đã xảy ra với chiếc máy bay, cơ trưởng đã giao nhiệm vụ điều khiển máy bay cho phi công phụ, anh bắt đầu đọc từng trang hướng dẫn an toàn. Nhưng anh không tìm ra câu trả lời.

Trong phút cuối cùng trước khi rơi xuống biển, thuyền trưởng không nói một lời, và thuyền phó bắt đầu cầu nguyện xin Chúa ban phước trong tuyệt vọng. Thật không may, điều kỳ diệu đã không xảy ra.

Ngay sau đó, máy bay biến mất khỏi radar và máy ghi âm buồng lái dừng lại. Chiếc máy bay chở đầy hành khách rơi thẳng đứng từ độ cao 5.000 feet và lao xuống biển Java. Động lực quá lớn khiến một số bộ phận của thân máy bay bị vỡ thành bột. Tất cả 189 người trên máy bay đều thiệt mạng.

Từ khi cất cánh đến khi gặp nạn, những người trên chuyến bay JT610 đã trải qua 13 phút tuyệt vọng. Điều đáng buồn hơn nữa là sau hàng loạt cuộc điều tra, bi kịch này lẽ ra có thể tránh được.

Bản đồ dữ liệu: Máy bay Lion Air của Indonesia bị rơi xuống biển, hài cốt của các nạn nhân trôi trên biển.Bản đồ dữ liệu: Máy bay Lion Air của Indonesia bị rơi xuống biển, hài cốt của các nạn nhân trôi trên biển.

Nếu có thể tránh được bất kỳ điều nào trong số 9 điều,

Tai nạn có thể không xảy ra

Vào ngày 25 tháng 10 năm 2019, trước ngày kỷ niệm một năm vụ tai nạn hàng không, các nhà điều tra Indonesia đã công bố báo cáo điều tra cuối cùng về vụ tai nạn của Lion Air.

Báo cáo dài 300 trang tóm tắt 9 nguyên nhân chính của vụ tai nạn, bao gồm:

1. Các khuyết tật thiết kế của hệ thống vận hành nâng hạ tự động;

2. Có vấn đề với cảm biến;

3. Hệ thống điều chỉnh sai theo cảm biến sai;

4. Phi công bị choáng ngợp bởi các vấn đề và liên lạc không đúng với mặt đất;

5. Phi công không được đào tạo trước về kiến ​​thức liên quan và không có hướng dẫn kỹ thuật trên tàu;

6. Cảm biến được thay thế không phù hợp với kiểu máy bay này;

7. Cảm biến không được kiểm tra;

8. Phi công đã không thực hiện các thao tác thủ công kịp thời;

9. Tháp mặt đất không được quản lý hiệu quả.

Theo báo cáo, nguyên nhân trực tiếp của vụ tai nạn là "Hệ thống nâng cao đặc tính cơ động (MCAS)" mới được bổ sung trên mẫu 737MAX. Theo thiết kế, một khi máy bay 737MAX có dấu hiệu chững lại, hệ thống MCAS có thể tiếp quản hoạt động của máy bay mà không cần sự can thiệp của phi công, đồng thời hạ mũi đột ngột để loại bỏ nguy cơ chết máy.

Một báo cáo điều tra do Indonesia đưa ra cho thấy một bộ cảm biến được lắp đặt trên máy bay bị rơi đã không được hiệu chỉnh trong quá trình bảo trì, do đó đã kích hoạt sai hệ thống.

Ngày 1 tháng 11 năm 2018, hộp đen đầu tiên của chiếc máy bay chở khách Lion Air của Indonesia đã được trục vớt lên khỏi mặt nước.Ngày 1 tháng 11 năm 2018, hộp đen đầu tiên của chiếc máy bay chở khách Lion Air của Indonesia đã được trục vớt lên khỏi mặt nước.

Ba tháng sau vụ tai nạn, đoạn ghi âm buồng lái của chiếc máy bay bị rơi cuối cùng đã được khôi phục thành công. Quan chức Indonesia Utomo, người nghe đoạn ghi âm cuối cùng cho biết, trong phần lớn thời gian trước khi va chạm, hai tài xế tỏ ra bình tĩnh, cố gắng tìm ra giải pháp cho sự cố tụt mũi. Bất đắc dĩ, sách hướng dẫn an toàn do Boeing cung cấp không có câu trả lời mà họ cần.

Ngoài ra, báo cáo cũng tiết lộ rằng một ngày trước khi vụ tai nạn xảy ra, chiếc máy bay gặp nạn đã gặp sự cố tương tự khi đang thực hiện một chuyến bay khác. Đó là một phi công lái xe tự do đã giải cứu chiếc máy bay. Ông hướng dẫn tổ lái tắt thành công hệ thống điều khiển bay tự động, chuyển nguy cơ thành nguy hiểm.

Tuy nhiên, một tình huống nguy hiểm như vậy đã không thu hút được sự chú ý. Khi máy bay cất cánh trở lại vào ngày hôm sau và lại bị hỏng, không ai có thể giúp được.

Từ trình độ lái của phi công, đến những sơ hở trong quản lý an toàn, đến những sai sót trong thiết kế của hệ thống máy bay Boeing… “cánh cửa sinh tồn” của 189 nạn nhân lần lượt bị đóng lại. Người điều tra vụ tai nạn không khỏi thở dài: "Nếu tránh được 9 điều trên thì tai nạn có thể không xảy ra".

Bản đồ dữ liệu: Máy bay Lion Air của Indonesia.Bản đồ dữ liệu: Máy bay Lion Air của Indonesia.

Sau vụ tai nạn, Giám đốc Cục Hàng không Dân dụng Indonesia Polana Pramesti đã chờ đợi để nói chuyện với các quan chức của Boeing và Cục Hàng không Liên bang (FAA). Nhưng cô nói rằng những người này không bao giờ tìm kiếm cô cho đến khi một bi kịch khác xảy ra.

Vào ngày 21 tháng 3 năm 2019, chuyến bay 737MAX của Ethiopian Airlines đã bị rơi gần Addis Ababa, khiến 157 người khác thiệt mạng.

Trong vòng 5 tháng, hai vụ tai nạn đã xảy ra trên mô hình 737MAX, điều này đặt ra câu hỏi về độ an toàn của mô hình này. Gần 50 quốc gia và khu vực trên thế giới đã liên tiếp công bố lệnh cấm tiếp đất đối với Boeing 737MAX.

Vào ngày 29 tháng 10 năm 2019, nhân kỷ niệm một năm thảm họa Lion Air, Giám đốc điều hành của Boeing khi đó là Muilenberg cuối cùng đã xin lỗi lần đầu tiên và thừa nhận rằng "chúng tôi đã mắc một số sai lầm."

2019年10月29日是印尼狮航坠机事件一周年,美国国会参议院在举行听证会,波音时任CEO丹尼斯·米伦伯格出席作证。Trước khi phiên điều trần bắt đầu, Muilenberg thừa nhận rằng Boeing đã mắc lỗi trên chiếc 737MAX. Cùng ngày, gia đình các nạn nhân đứng sau Muilenberg cầm di ảnh của người thân.Ngày 29 tháng 10 năm 2019 là ngày kỷ niệm đầu tiên của vụ tai nạn Lion Air ở Indonesia. Thượng viện Hoa Kỳ đã tổ chức một cuộc điều trần và Giám đốc điều hành khi đó của Boeing là Dennis Muilenberg đã tham dự buổi điều trần. Trước khi phiên điều trần bắt đầu, Muilenberg thừa nhận rằng Boeing đã mắc lỗi trên chiếc 737MAX. Cùng ngày, gia đình các nạn nhân đứng sau Muilenberg cầm di ảnh của người thân.

Tuy nhiên, đối với các cơ quan quản lý hàng không dân dụng của các quốc gia khác nhau, lời xin lỗi của Boeing không thể giải quyết mối lo ngại về an toàn của họ: Tại sao Cục Hàng không Liên bang, được mệnh danh là “cơ quan quản lý nghiêm ngặt nhất trên thế giới”, lại không xem xét các lỗ hổng an toàn của 737MAX? Và tại sao chúng ta không tìm ra nguyên nhân vụ tai nạn kịp thời và có những cải thiện sau thảm họa Lion Air?

Làm thế nào để "hệ thống có vấn đề" có được chứng chỉ đủ điều kiện bay?

Báo cáo điều tra phơi bày các tệ nạn quy định trong ngành hàng không Hoa Kỳ

Trên thực tế, theo báo cáo của "New York Times", sau vụ tai nạn của Lion Air, các kỹ sư của FAA đã rơi vào một nỗi lo lắng tập thể nhất định: họ không hiểu hết về "cái chết" của hệ thống MCAS. Khi cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện bay cho máy bay vào năm 2017, họ chưa bao giờ đánh giá độc lập những rủi ro tiềm ẩn của hệ thống MCAS.

Báo cáo cho rằng lý do của việc thiếu giám sát là do FAA, được cho là chịu trách nhiệm về chứng nhận đủ điều kiện hàng không, đã giao phó một số lượng lớn các dự án chứng nhận cho nhân viên Boeing do "thiếu nhân lực và kinh phí". Nói cách khác, Boeing vừa là vận động viên vừa là trọng tài, tự kiểm duyệt.

Theo thông tin từ báo chí Mỹ, để cạnh tranh với Công ty chế tạo máy bay Airbus, Boeing hy vọng rằng máy bay 737MAX có thể được đưa vào sử dụng càng sớm càng tốt. Trong trường hợp này, có thể hình dung mức độ xem xét khoan hồng.

Vào tháng 9 năm 2020, Hạ viện Hoa Kỳ đã ban hành một báo cáo điều tra lên án nghiêm khắc việc FAA “thiếu nghiêm túc việc phê duyệt và giám sát đối với dòng máy bay Boeing 737MAX” và thậm chí “đặt cược vào sự an toàn của công chúng trong giai đoạn quan trọng giữa hai vụ tai nạn” , Và kêu gọi "cải cách hoàn toàn" mô hình quản lý của FAA.

Vào ngày 3 tháng 4 năm 2019, giờ địa phương, Seattle, Hoa Kỳ, Giám đốc điều hành Boeing lúc đó là Muilenberg và các phi công thử nghiệm của Boeing đã tham gia chuyến bay thử nghiệm để xác minh nâng cấp phần mềm MCAS.Vào ngày 3 tháng 4 năm 2019, giờ địa phương, Seattle, Hoa Kỳ, Giám đốc điều hành Boeing lúc đó là Muilenberg và các phi công thử nghiệm của Boeing đã tham gia chuyến bay thử nghiệm để xác minh nâng cấp phần mềm MCAS.

737MAX tiến gần hơn một bước tới việc nối lại chuyến bay,

Boeing có thể thoát khỏi khói mù của vụ tai nạn hàng không?

Cho đến nay, các mẫu Boeing 737MAX đã được hạ cánh trên toàn cầu được 19 tháng. Trong giai đoạn này, Boeing đã tiến hành một loạt hoạt động như thay CEO, nâng cấp hệ điều hành và quay trở lại bay thử, nhằm nỗ lực khôi phục danh tiếng của ngành.

Vào ngày 16 tháng 10, giờ địa phương, Giám đốc điều hành Cơ quan An toàn Hàng không EU Patrick (Patrick Ky) cho biết những thay đổi của Boeing đối với máy bay là "thỏa đáng" và nói thêm rằng máy bay dự kiến ​​sẽ "trở lại EU trước cuối năm 2020" ".

Mặt khác, các hãng hàng không bao gồm American Airlines và Southwest Airlines đều hy vọng rằng 737MAX có thể nối lại các chuyến bay vì nó tiết kiệm được khoảng 25% nhiên liệu so với thế hệ 737NG trước đó.

Tuần trước, Giám đốc điều hành của American Airlines, Seymour, dường như không thể che giấu kỳ vọng của mình về việc 737MAX hoạt động trở lại tại một cuộc họp. Ông nói với các nhân viên rằng FAA rất có thể sẽ dỡ bỏ lệnh cấm đối với các mẫu Boeing 737MAX vào giữa tháng 11 và American Airlines sẽ trở thành hãng hàng không đầu tiên trên thế giới nối lại các chuyến bay của các mẫu Boeing 737Max sau Lễ Tạ ơn.

资料图:波音 737 MAX飞机。Bản đồ dữ liệu: Máy bay Boeing 737MAX.

Hiện tại, có vẻ như việc các mẫu 737MAX nối lại các chuyến bay chỉ còn là vấn đề thời gian. Tuy nhiên, liệu Boeing có thể thực sự thoát khỏi khói mù do hai vụ tai nạn hàng không gây ra? (Hoàn thành)

[Chỉnh sửa: Chen Shuang]
炒股知识

如果觉得我的文章对您有用,推荐阅读。您的支持将鼓励我继续创作!

更多阅读
标签云
nhà cái kimsa